Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới

Giải thích các bước giải:

Nội dung chính

  • I. Định luật phản xạ ánh sáng là gì?
  • II. Nội dung định luật phản xạ ánh sáng
  • III. Bài tập làm sáng tỏ định luật phản xạ ánh sáng là gì?
  • A. Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới.
  • B. Tia phản xạ, tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cùng nằm trong một mặt phẳng.
  • C. Mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cũng chứa tia phản xạ.
  • D. Cả A, B, C
  • Chọn đáp án DTheo định luật phản xạ ánh sáng: Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới nghĩa là tia phản xạ, tia tới và đường pháp tuyến cùng nằm trong một mặt phẳng ⇒ Đáp án A, B, C đều đúng ⇒ Chọn đáp án D
  • CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
  • Video liên quan

Theo định luật phản xạ ánh sáng: Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới nghĩa là tia phản xạ, tia tới và đường pháp tuyến cùng nằm trong một mặt phẳng

⇒ Đáp án A, B, C đều đúng

⇒ Chọn D

Định Luật Phản Xạ Ánh Sáng Là Gì? là câu hỏi thường gặp nhất của các bạn học mới bắt đầu chương phản xạ ánh sáng. Phản xạ ánh sáng là hiện tượng thường xảy ra trong đời sống hằng ngày. Đây là một hiện tượng xảy ra trong tự nhiên và nhờ cả nhân tạo, có sức ảnh hưởng lớn. Do đó, tìm ra quy luật của hiện tượng này là một điều rất quan trọng. Người ta dần khám phá ra quy luật của nó và sau đó triển khai có tên gọi là: “định luật phản xạ ánh sáng”.

Nào bây giờ chúng ta hãy cùng nhau khám phá câu hỏi “Định luật phản xạ ánh sáng là gì?”

I. Định luật phản xạ ánh sáng là gì?

– Thực hiện thí nghiệm chiếu tia sáng của đèn pin lên mặt phẳng trên bàn, ta thu được một vệt sáng trên tường. Đây là một trong những ví dụ nổi bật cho sự phản xạ ánh sáng .
– Vậy sự phản xạ ánh sáng được hiểu nôm na như sau : Khi ánh sáng chạm vào một mặt phẳng hoặc một ranh giới khác không hấp thụ nguồn năng lượng bức xạ và làm sóng ánh sáng bật khỏi mặt phẳng đó .

II. Nội dung định luật phản xạ ánh sáng

– Khi ánh sáng bị phản xạ, tia phản xạ sẽ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến của gương ở điểm tới .
– Góc phản xạ sẽ bằng góc tới .

Chúng ta cùng xem hình vẽ sau để hiểu rõ hơn về định luật phản xạ ánh sáng là gì:

III. Bài tập làm sáng tỏ định luật phản xạ ánh sáng là gì?

Trước khi giải bài tập làm sáng tỏ định luật phản xạ ánh sáng là gì?, chúng ta hãy nắm vững một số kiến thức quan trọng sau đây:

– Pháp tuyến sẽ vuông góc với mặt phẳng phản xạ ( thường sẽ là mặt phẳng gương ), do đó góc tạo bởi pháp tuyến với mặt phẳng phản xạ là góc vuông .
– Góc tới sẽ bằng góc phản xạ
– Ứng dụng hình học phẳng để giải bài tập

Câu 1: Nội dung nào sau đây không đúng với định luật phản xạ ánh sáng:

A. Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến của mặt phẳng gương .
B. Tia phản xạ bằng tia tới
C. Góc phản xạ bằng góc tới
D. Góc hợp bởi tia tới và pháp tuyến bằng góc hợp bởi tia phản xạ và pháp tuyến

Đáp án: B. Tia phản xạ sẽ bằng tia tới

Giải thích: Không có sự so sánh về độ dài giữa các tia với nhau vì độ dài các tia là vô hạn.

Câu 2: Chiếu một tia sáng đến một gương phẳng ta sẽ thu được một tia phản xạ và tạo với tia tới một góc 40 độ. Góc tới giá trị là? Chọn đáp án chính xác nhất và đưa ra cách làm:

A. 20
B. 80
C. 40
D. 20

Đáp số: A. 20 độ

Giải thích: Góc tới = góc phản xạ. Do đó pháp tuyến cũng là tia phân giác của góc tạo bởi tia phản xạ và tia tới.

= > Góc tới = góc phản xạ = 20 ( độ )

Câu 3: Chiếu 1 tia tới SI lên một gương phẳng hoặc 1 mặt phẳng phản xạ, ta thu được một tia phản xạ IR và tạo với tia tới SI một góc 60 độ. Tìm giá trị của góc phản xạ r và góc tới i. (lưu ý quy ước i là góc tới còn r là góc phản xạ)

A.i = r = 80 độ
B. i = r = 30 độ
C. i = 30 độ, r = 40 độ
D. i = r = 60 độ

Đáp án: B: i = r =30 độ.

Lời giải:

Theo định luật phản xạ ánh sáng thì góc tới sẽ luôn bằng góc phản xạ tức i = r. Do đó ta loại trừ giải pháp C khi mà i # r .
Ta có i = r mà i + r = 60 độ —- > i = r = 30 độ, thế cho nên đáp án B .

Câu 4: Chiếu một tia sáng SI lên 1 mặt phẳng gương, tia phản xạ IR của SI ta thu được nằm trên mặt phẳng nào?

A. Mặt phẳng vuông góc với tia tới
B. Mặt phẳng gương
C. Mặt phẳng tạo bởi tia tới và mặt gương
D. Mặt phẳng tạo bởi tia tới và pháp tuyến của gương ở điểm tới

Đáp án: D. Mặt phẳng bởi tia tới và pháp tuyến gương

Giải thích: Theo định luật phản xạ ánh sáng thì tia phản xạ sẽ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến của gương ở ngay điểm tới. Do đó án án đúng của câu này sẽ là D.

Vậy là sau khi đi qua bài viết các bạn đã phần nào trả lời được câu hỏi “Định luật phản xạ ánh sáng là gì?” rồi phải không.

Sự phản xạ ánh sáng này xung quanh tất cả chúng ta rất nhiều, như thể một phần không hề thiếu trong đời sống của tất cả chúng ta vậy. Chúng ta hoàn toàn có thể gặp nó ở khắp mọi nơi như một chiếc gương, một mặt hồ im re, một chiếc kính hiển vi, một chiếc gương cầu lồi trên đường, một bàn hình kính … và vô vàn những vật hay sự vật tự nhiên mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể gặp lại sự phản xạ ánh sáng này .
Kiến thức là vô vàn nhưng tất cả chúng ta chỉ là những hạt cát bé tí, hãy cùng với Kiến Guru liên tục khám phá về những hiện tượng kỳ lạ vật lý đầy mê hoặc ở những bài đăng khác .
Hẹn gặp lại mọi người vào những bài viết có ích tiếp theo.

Chọn câu đúng ? A. Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới. B. Tia phản xạ, tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cùng nằm trong một mặt phẳng. C. Mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cũng chứa tia phản xạ .D. Cả A, B, C .

Ảnh của vật tạo bởi gương là :Hiện tượng phản xạ ánh sáng là :Theo định luật phản xạ ánh sángGóc phản xạ là góc hợp bởi :Trong hiện tượng kỳ lạ phản xạ toàn phần :

tia phan xa nam trong mat phang chua tia toi va duong phap tuyen voi guong tai diem toi 6c331108e195f635a09ad1b452d0e32a

Tia \ ( SI \ ) được gọi là :Hình vẽ nào sau đây diễn đạt đúng định luật phản xạ ánh sáng ?

tia phan xa nam trong mat phang chua tia toi va duong phap tuyen voi guong tai diem toi a8eac9020a4d91916c105e303ba5e68a

Trong những vật sau đây, vật nào hoàn toàn có thể được coi là một gương phẳng ?Xác định vị trí của pháp tuyến tại điểm tới so với gương phẳng ? Chọn câu đúng : A. Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới B. Tia phản xạ, tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cùng nằm trong một mặt phẳng C. Mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cũng chứa tia phản xạ D. Các câu trên đều đúng

Chọn câu đúng : A. Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới .

B. Tia phản xạ, tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cùng nằm trong một mặt phẳng.

C. Mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cũng chứa tia phản xạ.D. Tia phản xạ, nằm khác phía với tia tới và đường pháp tuyến của gương tại điểm tới.Trả Lời 18/06/2021 11,098

A. Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới.

B. Tia phản xạ, tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cùng nằm trong một mặt phẳng.

C. Mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cũng chứa tia phản xạ.

D. Cả A, B, C

Đáp án chính xác

Chọn đáp án DTheo định luật phản xạ ánh sáng: Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới nghĩa là tia phản xạ, tia tới và đường pháp tuyến cùng nằm trong một mặt phẳng ⇒ Đáp án A, B, C đều đúng ⇒ Chọn đáp án D

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Khi chiếu một tia sáng tới gương phẳng thì góc tạo bởi tia phản xạ và tia tới có đặc thù : Xem đáp án » 18/06/2021 5,020

Một tia sáng chiếu tới gương phẳng và hợp với mặt gương một góc 300 thì góc hợp bởi tia tới và tia phản xạ là : Xem đáp án » 19/06/2021 4,592

Tia sáng tới gương phẳng hợp với tia phản xạ một góc 120 ∘. Hỏi góc tới có giá trị là bao nhiêu ? Xem đáp án » 18/06/2021 3,045

Một tia sáng chiếu tới gương phẳng và hợp với mặt gương một góc 300. Góc phản xạ bằng : Xem đáp án » 18/06/2021 2,958

Trong những hình vẽ sau, tia phản xạ IR ở hình vẽ nào đúng ? Xem đáp án » 18/06/2021 2,950

Khi tia tới vuông góc với mặt gương phẳng thì góc phản xạ có giá trị bằng : Xem đáp án » 18/06/2021 2,441

Trong những vật sau đây, vật nào hoàn toàn có thể được coi là một gương phẳng ? Xem đáp án » 19/06/2021 2,168

Tia sáng Mặt Trời chiếu xiên hợp với mặt ngang một góc 360 đến gặp gương phẳng cho tia phản xạ có phương thẳng đứng xuống dưới. Góc hợp bởi mặt gương và đường thẳng đứng là : Xem đáp án » 19/06/2021 1,746

Vật nào sau đây không hề xem là gương phẳng ? Xem đáp án » 18/06/2021 1,572

Chiếu một tia sáng lên một bề mặt phẳng phản xạ ánh sáng, ta thu được một tia phản xạ tạo với tia tới một góc 400. Giá trị của góc tới là : Xem đáp án » 19/06/2021 1,484

Một tia sáng truyền đến mặt gương và có tia phản xạ như hình vẽ .

tia phan xa nam trong mat phang chua tia toi va duong phap tuyen voi guong tai diem toi 99021cfaefb4bf0c0b12ff4b23226f38

Nếu góc a = 450 thì : Xem đáp án » 19/06/2021 667

Một tia sáng SI truyền theo phương hợp với mặt phẳng nằm ngang một góc 50 o. Hỏi phải đặt gương phẳng hợp với mặt phẳng nằm ngang một góc bao nhiêu để tia phản xạ có phương nằm ngang ? Xem đáp án » 19/06/2021 608

Một người nhìn xuống mặt hồ và thấy đỉnh ngọn cây. Hình vẽ nào sau đây diễn đạt đúng đường đi của tia sáng đến mắt ta ?

tia phan xa nam trong mat phang chua tia toi va duong phap tuyen voi guong tai diem toi 4607c4464ee5ecea8100129ff9851cf7

Xem đáp án » 19/06/2021 155

Video liên quan

Bài viết liên quan
0328593268
icons8-exercise-96 chat-active-icon